Góc dinh dưỡng

Thực phẩm giàu probiotic như sữa chua, pho mát, các sản phẩm đậu nành lên men giúp tăng cường miễn dịch đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, và tốt cho hệ tim mạch. Vai trò của thực phẩm giàu probiotic với sức khỏe Probiotic là một loại vi khuẩn có lợi đối […]

Ở nước ta hiện nay, bên cạnh tình trạng thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, iod… thì thiếu kẽm cũng đang là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Theo công bố mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (2015), tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị […]

Oseltamivir tôi còn được biết đến với cái tên khá quen thuộc trong mùa cúm này, đó là tamiflu, loại thuốc mà mọi người đang đề cập tới rất nhiều khi dịch cúm đang hành hoành. Là một loại thuốc chống virus, oseltamivir có tác dụng ức chế enzym có vai trò thiết yếu giải […]

Hiện nay người ta hay nhắc tới vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hoặc các sản phẩm dinh dưỡng như sữa chua, váng sữa, … với tăng trưởng và phát triển. Vậy chúng ta hiểu biết gì về vai trò của chúng và nhu cầu hàng ngày đối với trẻ em? Vi chất dinh […]

Chất xơ là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Dưới đây là những cách đơn giản để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn. 1. Bạn hãy sử dụng ngũ cốc cho bữa sáng, ngoài những dưỡng chất cần thiết, ngũ cốc còn rất giàu chất […]

Hàng ngày, đậu xanh được dùng làm rất nhiều món như nấu canh, chè, làm bánh, làm miến, làm thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng. Lợi ích của đậu xanh có thể làm bạn ngạc nhiên. Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, […]

Thay vì uống những loại thuốc làm tăng estrogen, một loại hormon sinh dục nữ trong cơ thể, với nhiều nguy cơ gặp các phản ứng phụ không mong muốn, có một cách để hồi sinh lượng estrogen của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa các chất tái tạo estrogen. Điều […]

Chất xơ không chỉ giúp bạn no lâu, ngăn ngừa việc ăn quá đà mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giảm cholesterol Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol bằng cách giảm lượng mật bị tái hấp thu ở ruột. Chất xơ cản trở việc hấp thu mật […]

Hệ thống mạch máu trong cơ thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong đó, hệ thống các mạch máu là một hệ thống “giao thông vận chuyển” chính của hệ tuần […]

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà tế bào người và động vật không thể tự tổng hợp (trừ vitamin D). Chúng có mặt trong thức ăn với số lượng nhỏ, cấu trúc hoàn toàn khác với glucid, protid và lipid nhưng lại rất cần thiết cho một số phản ứng chuyển hóa giúp […]

Ung thư thận là một loại ung thư khởi phát từ các tế bào trong thận. Hai loại phổ biến nhất của ung thư thận là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) và ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (TCC) của bể thận. Những tên gọi này là tên các loại […]

Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người lớn tuổi khỏe mạnh (65-77 tuổi) uống 30 ml nước ép việt quất đặc (tương đương 230g […]